Tường trình đặc biệt của VOA

Một nước Mỹ hùng mạnh

Chính quyền Trump đang nỗ lực thực hiện lời hứa tăng cường sức mạnh quân sự Hoa Kỳ. Trong khi các ủng hộ viên hậu thuẫn những nỗ lực của ông Trump, các nhà phê bình thắc mắc rằng mọi người sẽ cảm thấy thế nào khi đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng làm cắt giảm phúc lợi xã hội, môi trường và các chương trình khác. Đối với một người ủng hộ ở Annawan, Illinois, anh cảm thấy hài lòng với những việc làm của ông Trump.

Transcript:

Chăm sóc mấy chú ngựa này là công việc mà tôi phải dậy sớm mỗi sáng. Tôi không thích ăn không ngồi rỗi cả ngày ở nhà. Công việc làm mình trẻ trung lại. Tôi phải làm việc với các chú ngựa giống như một đứa trẻ huấn luyện cho chúng sẵn sàng đua.

Rõ ràng, quân đội của chúng ta hùng mạnh. Chúng ta phải thể hiện vai trò lãnh đạo. Nếu chúng ta không mạnh, chúng ta tất nhiên sẽ đánh mất lợi thế của mình

Tôi Không nói là mình đến một nơi nào đó để gây chiến. Nhưng mình phải thể hiện sức mạnh của mình. Và nếu bạn có quân đội hùng mạnh, bạn sẽ có sự hậu thuẫn lớn. Nếu bạn yếu đuối, rõ ràng bạn sẽ phải trả giá cho điều đó

Ông Reagan lên cầm quyền và tăng cường quân đội. Lúc đó, hãy nhìn sang Nga, họ đã lui lại.

Chúng ta đang tiêu quá nhiều tiền ở nước ngoài. Hàng nghìn tỉ đô la cho các cuộc chiến. Và chúng ta được những gì? Chúng ta đã giúp đỡ nhiều quốc gia và họ đã trả lại cho chúng ta những gì? Không gì cả. Rõ ràng, không nên tiếp tục tiêu tiền ở những nơi đó nữa. Họ có đủ thứ xung đột. Chúng ta phải nói thẳng với họ rằng chúng tôi giúp như vậy là đã quá đủ rồi.

—Bill Croegaert, Công nhân đã nghỉ hưu

Annawan, Illinois