Tường trình đặc biệt của VOA

Thị trấn nhỏ ở Mỹ dần tàn lụi

Lịch sử Hoa Kỳ là quá trình đô thị hóa: khi mới thành lập, chỉ có một phần trăm dân Mỹ sống ở thành thị. Một thế kỷ trước, một nửa dân số là cư dân thành thị. Ngày nay, tỷ lệ này là 80 phần trăm. Cái nhìn lý tưởng hóa về một cuộc sống ở nông thôn hay thị trấn nhỏ vẫn còn lưu lại trong trí tưởng tượng hơn là trên thực tế.

Transcript:

Tôi đã sống ở thị trấn này từ lúc 9 tuổi. Những năm 60 và cuối những năm 70, có những tiệm quần áo, tiệm giày, một cửa hàng Coast to Coast, các cửa hàng đồ kim khí, một tiệm cắt tóc, hay các nhà hàng. Cảm giác giống như đang đi bộ ở trung tâm thành phố Chicago vậy.

Khi Cao đẳng Shimer đóng cửa, các doanh nghiệp điêu đứng. Tiệm này đây, tôi từng đến đây khi còn nhỏ. Cha mẹ tôi dẫn tôi đến đây để cắt tóc. Và khi bạn bước qua cánh cửa này thì thường có 10, 13 người ngồi trên ghế đợi cắt tóc, và tất cả đều nói về chuyện xảy ra trong ngày.

Giờ những cửa hàng này đóng cửa và người ta đã rời đi. Tôi cảm thấy rất buồn. Rất buồn là tất cả các nơi đã dẹp tiệm và các tòa nhà trống rỗng. Ở đây giờ giống như thị trấn ma vậy.

Không còn nhiều thứ ở đây. Nhưng tôi vẫn thích nó. Tôi thích những thị trấn nhỏ. Tôi sẽ ở đây đến khi qua đời.

—Roger Brashaw, Công nhân đã nghỉ hưu

Mount Carroll, Illinois