Tường trình đặc biệt của VOA

Tương lai của nghề nông

Làm nông ở Mỹ đang ngày càng trở thành lĩnh vực của những người cao tuổi: Gần hai phần ba nông dân trên toàn quốc trên 55 tuổi. Một phần là do sức quyến rũ của các thành phố lớn. Một phần là do sự kết hợp các trang trại gia đình thành các công ty lớn hơn, làm thay đổi diện mạo bức tranh nông thôn.

Transcript:

Gia đình ông tôi đã lập nên trang trại này và cha của tôi đã tiếp quản nó. Tôi đã có thể tận dụng cơ hội này nếu tôi muốn. Câu hỏi lớn là tôi có muốn hay không. Có rất nhiều thứ còn chưa rõ; điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế của chúng ta. Do đó, một phần trong tôi muốn có được tấm bằng về dạy học để tôi có được sự ổn định, có được bảo hiểm (y tế), và biết rằng mình có một nguồn thu, vì nếu làm nghề nông, vì phải tự thân, không thể biết liệu có kiếm ra tiền hay lại thua lỗ. Và do đó, ta không bao giờ biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Đó là vấn đề của nghề nông, may mắn lắm bạn mới có được bảo hiểm y tế khi tự làm trang trại. Tôi cho rằng bảo hiểm y tế là cái tất cả mọi người đều phải có được với giá cả phải chăng và tại thời điểm này, không có chuyện đó. Chuyện đó thật đáng sợ.

Đối với thế hệ của chúng tôi, nước Mỹ thật bất ổn. Chúng ta đang đi về đâu? Khái niệm cho rằng nếu chúng ta làm việc chăm chỉ, chúng ta có thể kiếm sống, nuôi một gia đình, nuôi chính bản thân và gia đình bạn, giờ đây đang bị đe dọa.

Hàng đêm tôi tới đây và nói chuyện với ông tôi. Chúng tôi có nhiều mối lo lắng như nhau khi ông còn ở tuổi như tôi. Ông lớn lên vào thập niên 1930 và 1940 và lúc đó mọi thứ, dù không hoàn toàn như bây giờ, nhưng cũng có mối lo ngại rằng không biết điều gì sẽ xảy ra. Do đó, tôi thích nghe những điều ông nghĩ khi ông ở độ tuổi của tôi cũng như về tương lai.

—Connor McCormick, Nông dân

Mayville, Minnesota