Tường trình đặc biệt của VOA

Tuyên bố của ông Trump đang mất dần sức hút

Với những hứa hẹn táo bạo khi tranh cử, ông Trump đã khiến nhiều người ngưỡng mộ - từ việc xây tường biên giới, cải thiện các thỏa thuận thương mại, đến chuyện ‘Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.’ Nhưng một số người cho rằng các khẩu hiệu khoa trương không được thực hiện tốt khi xuất phát từ một nguyên thủ.

Transcript:

Tôi thực ra đã làm nghề nông từ năm 12 tuổi. Đó ít nhiều là một nông trại gia đình, suốt ba thế hệ rồi. Chúng tôi trồng ngô và đậu nành.

Trung Quốc là thị trường lớn đối với đậu nành của chúng tôi. [Ông Trump] bắt đầu áp thuế nhiều thứ khác và các nước sẽ trả đũa. Họ sẽ làm điều tương tự.

Tôi nghĩ rằng nên tìm cách kiểm soát [di dân], nhưng việc xây tường ngăn hay những thứ đại loại vậy thật nực cười. Mexico mua rất nhiều thứ từ Hoa Kỳ, nhất là ngũ cốc và ngô. Và những gì người ta sẽ thực hiện sẽ khiến Mexico tức giận và họ sẽ mua nông phẩm từ nước khác.

Chúng ta phải nhận ra một điều rằng nước Mỹ không phải bên bán hàng duy nhất. Những quốc gia này có thể giao thương với các nước khác.

Ồ, chắc chắn là tôi lo ngại. Ý tôi là, nếu Tổng thống Trump thôi viết lách trên Twitter và bắt đầu xử lý những chuyện ở đây, chúng ta có thể giải quyết nhiều việc. Nhưng nếu ông ấy vẫn nói văng mạng về các nước khác, thật khó nói trước chuyện gì sẽ xảy ra.

—Dean Verbeck, Nông dân

Annawan, Illinois