Tường trình đặc biệt của VOA

Nỗi lo khủng bố lan tới nông thôn Mỹ

Hầu hết các vụ xả súng ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây đều do người da trắng bản địa ra tay. Nhưng các cuộc tấn công thực hiện dưới danh nghĩa Hồi giáo cực đoan được chú ý nhiều hơn, và những cam kết lặp đi lặp lại của Tổng thống Donald Trump trong việc đối phó với mối đe dọa này gây tiếng vang sâu rộng với các ủng hộ viên của ông, thậm chí tận các vùng nông thôn như Boscobel, Wisconsin.

Transcript:

Giờ mọi chuyện đã khác so với khi tôi còn nhỏ. Hồi bé, tôi có thể chạy sang chơi bóng ở nhà hàng xóm, mà không phải suy nghĩ gì. Chúng tôi không hề nói hay nghĩ về khủng bố.

Nhưng giờ nó tràn lan, ngay cả ở Mỹ. Tôi tin là ISIS nay đã lan tới Mỹ. Chúng ta không biết chúng trông như nào và đang ở đâu mà thôi. Chúng có thể bỗng dưng xuất hiện ở các bệnh viện hoặc quán rượu như từng thấy ở Florida hay ở California. Tôi ghét nói tới chuyện đó, nhưng đó là điều đang xảy ra đối với chúng ta hiện nay. Giờ đã khác. Hiện luôn có lo ngại về chuyện đánh bom ở trường học hay tại bệnh viện. Đáng lẽ ta không cần phải bận tâm về chuyện đó.

Dù mọi người vẫn chào đón người nước ngoài tới Mỹ, vì đây là quốc gia tuyệt vời nhất thế giới, nhưng hiện có tư tưởng lo ngại. Chúng ta phải thanh lọc những người này, xem họ là ai, họ đến từ đâu và động cơ của họ là gì. Đây là một sự khác biệt so với 20, hay thậm chí 30 năm trước.

Phải thận trọng hơn đôi chút về xuất nhập cảnh. Phần đông mọi người không phải tới đây để giết tôi, gia đình tôi hay người Mỹ. Nhưng vẫn có “con sâu làm rầu nồi canh”. Cần có thêm các luật lệ chặt chẽ hơn, chứ không phải chỉ củng cố những cái đã có.

—Todd Schmitz, Tài xế xe tải

Boscobel, Wisconsin