Tường trình đặc biệt của VOA

Quan điểm của ông Trump về sắc tộc

Kể từ khi tranh cử chức Tổng thống, ông Donald Trump coi di dân tương tự như tội phạm. Khi nhắc tới người Mỹ gốc Phi, ông thường nhanh chóng chuyển sang thảo luận về tội phạm. Dù có bằng chứng cho thấy những sự liên kết đó gây ra hiểu nhầm, nhưng có thể bắt gặp lối tư duy của ông Trump ở Tampico, Illinois, nơi 99,74% cư dân là người da trắng.

Transcript:

Tampico, Illinois là quê hương của Tổng thống Ronald Reagan. Tôi không đồng ý 100% với tất cả những việc ông ấy làm. Nhưng ở đây chúng tôi tự hào về Ronald Reagan.

Tôi năm nay 58 tuổi. Tôi chưa bao giờ thấy đất nước bị chia rẽ như thế này trong ba năm qua. Mọi người sử dụng “lá bài” sắc tộc đối với nhau. Tất cả chúng ta đều là người Mỹ. Nếu mọi người cùng tuân thủ luật lệ, chúng ta không phải chứng kiến điều này.

Đúng vậy, tất cả chúng tôi đều quan ngại, nhưng tôi sẽ không đối xử khác với bạn nếu bạn là người Mỹ gốc Mễ, người Mỹ gốc Phi. Mọi người đều là người Mỹ. Nếu bạn là một công dân Hoa Kỳ, thì chuyện bạn thuộc chủng tộc gì không quan trọng. Thật vậy, điều đó không quan trọng. Miễn là bạn tôn trọng tôi thì tôi sẽ đáp lại cũng với sự tôn trọng. Nếu bạn đi cướp một ai đó, thì bạn không tôn trọng họ, đúng không? Nếu bạn bắn ai đó, bạn cũng không tôn trọng họ. Đúng không? Vậy tôi có phải tôn trọng người đã cướp tôi không? Không.

Cảnh sát của chúng ta, luật lệ của chúng ta đang bị tấn công. Nếu chúng ta không tuân thủ luật lệ và không tôn trọng những người thi hành luật pháp, tôi đoán đó là vì chúng ta không tôn trọng pháp luật.

Đây là cuộc chiến sắc tộc phải không? Điều này đang trở thành một cuộc chiến sắc tộc. Chúng ta có thể thay đổi cuộc chiến này không? Có thể làm được không? Tất cả những gì chúng ta có thể làm là hy vọng và cầu nguyện.

—Bonnie Anderson, Chủ quán bar

Tampico, Illinois