รายงานพิเศษจากวีโอเอ

อนาคตเกษตรอเมริกัน

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันหลังให้กับภาคเกษตรกรรมไปมาก ส่วนหนึ่งเพราะแรงจูงใจในการทำงานที่เมืองใหญ่ อีกส่วนหนึ่ง คือ การเข้ามาของอุตสาหกรรมใหญ่ที่พยายามกลืนกินครอบครัวเกษตรกรรมขนาดย่อม ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของชนบทไปอย่างมาก

Transcript:

คุณปู่ของผมสร้างฟาร์มนี้ขึ้นมา และคุณพ่อก็รับช่วงต่อ ซึ่งผมก็ได้ประโยชน์ไปด้วยถ้าอยากจะสานต่องานนี้ แต่ปัญหาใหญ่ก็คือ ผมอยากจะทำมันต่อหรือเปล่า?

มีหลายอย่างที่เรายังไม่รู้ เศรษฐกิจวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร? ดังนั้นผมเลยอยากมีวุฒิการศึกษา เพื่อให้มีความมั่นคงทางรายได้ และมีประกันสุขภาพของตัวเอง เพราะรายได้เข้ามาจากการทำฟาร์มที่เป็นธุรกิจของตัวเองนั้น ใครจะรู้ว่าเราจะทำเงินได้หรือขาดทุนหมด และอีกอย่างคือ เราไม่รู้ว่าสุขภาพจะเป็นอย่างไร?

การทำฟาร์มนั้นต้องอาศัยโชค และการมีประกันที่ดีถ้าหากจะเป็นนายตัวเอง ส่วนเรื่องประกันสุขภาพ สำหรับผม ผมว่ามันควรเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ ในราคาที่สามารถจ่ายไหว ไม่ใช่แบบตอนนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากทีเดียว

 

ผมว่าอเมริกาในยุคของผม คาดเดาอะไรได้ยาก เราจะเดินหน้าไปทางไหน? คนที่วางแผนจะทำงานหนัก หาเงินมาดำรงชีพ สร้างครอบครัว เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวแบบนี้ ผมว่าคนที่คิดแบบนี้ค่อนข้างเสี่ยงทีเดียว

ทุกคืนที่ผมเข้ามาที่นี่และคุยกับคุณปู่ เรามีหลายเรื่องที่คิดถึง และมีความกังวลหลายอย่างในช่วงอายุเดียวกัน ในช่วงที่คุณปู่อายุราว 30-40 ปี อาจมีหลายอย่างที่ไม่เหมือนกัน และที่เหมือนกันคือคนยุคนั้นก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผมจึงเหมือนได้รับรู้ความคิดของท่านและรู้ว่าท่านจัดการอย่างไรในช่วงวัยนั้น

—คอนเนอร์ แมคคอร์มิค (Connor McCormick), นักศึกษาจบใหม่ - เกษตรกร

เมืองเมย์วิลล์ ทาวน์ชิพ (Mayville Township) รัฐมินเนโซต้า