รายงานพิเศษจากวีโอเอ

ภัยคุกคามจากก่อการร้าย

แม้เหตุยิงกราดผู้ในที่ชุมชนของสหรัฐฯในช่วงหลายปีที่ผ่านมาส่วนใหญ่มักจะพบผู้ต้องหาเป็นชาวอเมริกันโดยกำเนิด บางคนเป็นคนผิวขาว แต่การโจมตีโดยกลุ่มนับถือศาสนาอิสลามแบบสุดโต่งกลับกลายเป็นจุดสนใจมากกว่า ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์มักจะกล่าวย้ำแนวคิดนี้จนฝังไปลึกไปถึงการรับรู้ในกลุ่มผู้สนับสนุนเขา แม้แต่ในเขตชนบทอย่างเมืองบอสโคเบล รัฐวิสคอนซิน

Transcript:

ตั้งแต่ผมเป็นเด็กจนถึงตอนนี้ มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายด้าน ตอนเป็นเด็กพวกเราออกไปเล่นฟุตบอล เบสบอล บาสเก็ตบอล หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่บ้านคนในละแวกเดียวกันได้ โดยไม่ต้องกังวลอะไร เราไม่มีการพูดถึงการก่อการร้าย เรื่องแบบนี้ไม่อยู่ในหัวของเราเลย

ตอนนี้มันกำลังแพร่ขยายเข้ามา คุณก็รู้ว่าผมกำลังพูดถึงอะไร มันมาถึงแล้ว ผมเชื่อว่ามีกลุ่มรัฐอิสลามอยู่ในอเมริกา เพียงแต่เราไม่รู้ว่าเป็นใคร เราไม่รู้ว่าคนพวกนี้อยู่ที่ไหน พวกเขาอาจโผล่มาที่โรงพยาบาล ที่บาร์ อย่างที่เห็นในรัฐฟลอริด้าหรือในแคลิฟอร์เนีย ผมไม่อยากพูดแต่ต้องยอมรับว่ามันกำลังเกิดขึ้น และเรามาถึงจุดนี้แล้วตอนนี้ มันเป็นยุคที่ช่างแตกต่างจากอดีต มันเกิดความกลัวที่ว่า เดี๋ยวอาจจะมีขู่วางระเบิด ที่โรงเรียน ที่โรงพยาบาล เราไม่ต้องการสิ่งเหล่านี้ มันไม่ควรเกิดขึ้น

เราอยากเห็นคนเดินทางมาที่นี่ เพราะที่นี่เป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันมีความกลัวเกิดขึ้น ทำให้เราต้องหยุดคิดสักนิด เราต้องการตรวจสอบคัดกรองคนเหล่านี้ที่เข้ามา ให้รู้ว่าพวกเขาคือใคร

มีคนเพียงจำนวนหนึ่งที่ทำเรื่องไม่ดีแต่ส่งผลกระทบกับทุกคนที่พยายามเดินทางมาสหรัฐฯ เพื่อมาท่องเที่ยวหรือมาด้วยเหตุผลอื่นๆ ผมคิดว่าควรมีมาตรการเพิ่ม ไม่จำเป็นต้องเป็นกฎที่เคร่งครัดขึ้น เพียงแค่กฎหมายเดิมที่ต้องมีการบังคับใช้เข้มข้น

—ทอดด์ ชมิทซ์ (Todd Schmitz), คนขับรถบรรทุก

บอสโคเบล (Boscobel) รัฐวิสคอนซิน