รายงานพิเศษจากวีโอเอ

ปรากฎการณ์ข่าวปลอม

การแพร่กระจายของข่าวปลอมหรือ Fake News สร้างความสับสนในการรับรู้และการเข้าถึงข้อเท็จจริงของผู้คนในเขตชนบทและเมืองเล็กๆ ที่ห่างไกลของสหรัฐฯ อยู่ไม่น้อย

Transcript:

ผมเป็นผู้พิมพ์ เจ้าของและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Mirror Democrat ในเมืองเมาท์ แคร์รอล เมืองเล็กๆ ทางตะวันตกของรัฐอิลลินอยส์ ที่มีประชากรราว 1,600 คน

มีผู้คนอยู่ไม่น้อยที่มีทัศนคติพื้นฐาน คือการไม่เชื่อในอะไรเลย พวกเขาจะไม่เชื่อข่าวสารจากสื่อสังคมออนไลน์  ไม่เชื่อในสิ่งที่สื่อโทรทัศน์ วิทยุ จากส่วนกลางในระดับประเทศรายงาน ไม่เชื่อในข่าวของหนังสือพิมพ์กระแสหลัก เช่น นิวยอร์คไทมส์ วอชิงตันโพสต์ หรือ ชิคาโก ทรีบูน  แถมยังตั้งข้อกังขาสงสัยในสื่อเหล่านั้นด้วย

มีหลายคนเดินมาถามติดตลกเกี่ยวกับข่าวที่ผมนำเสนอว่า เป็น ‘ข่าวปลอม’ หรือไม่ หรือหลายคนถามเกี่ยวกับ Alternative Fact หรือ ‘ความจริงทางเลือก’ อื่นที่อาจจะมีนอกเหนือจากข่าวที่นำเสนอ และพวกเขาก็จะหัวเราะขำตลกกันใหญ่ 

พวกเขาน่าจะเป็นเสียงสะท้อนบางอย่าง จากข่าวที่ได้ยินจาการนำเสนอจากโทรทัศน์ และสื่อจากส่วนกลาง

สำหรับผู้คนในเขตชนบทแล้ว ผมคิดว่าพวกเขามีเมล็ดทางความคิดบางอย่างที่ฝังในหัวเกี่ยวกับสื่อจากส่วนกลางระดับประเทศ  เพราะไม่เคยมีความแน่นอนเกี่ยวกับสื่อ ว่าจะเชื่อ หรือ ไม่เชื่อ ในข่าวที่รายงานจากส่วนกลาง

ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้กับสื่อท้องถิ่นที่อยู่กับชุมชนมานาน แต่การทำเป็นเรื่องตลกที่ขยายออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังสะท้อนถึงกระบวนการวิธีคิดของผู้คน ที่หลายคนกำลังคิดกันในแบบนั้น

หากสงสัยว่าสื่อจะกลายเป็นตัวตลกแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน  ผมรู้สึกว่าทุกวันนี้สื่อกำลังถูกทำให้กลายเป็นแบบนั้นไปแล้ว

—บ๊อบ วัตสัน (Bob Watson), บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

เมืองเมาท์ แครรอล (Mount Carroll) รัฐอิลลินอยล์