รายงานพิเศษจากวีโอเอ

กระแสเหยียดเชื้อชาติในกลุ่มอเมริกันผิวขาว

ตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ลงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี หลายคนคิดว่าเท่ากับการเริ่มต้นอาชญากรรมแห่งความเกลียดชังที่ส่งไปยังกลุ่มคนเข้าเมืองหรือชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันเขาก็มักจะพูดถึงประเด็นขัดแย้งที่พุ่งเป้าไปยังอาชญากรรมทันที แม้หลายครั้งจะพบว่าเกิดจากข้อมูลที่ผิดๆแต่สิ่งเหล่านี้สะท้อนในสิ่งที่ ทรัมป์คิด และถ่ายทอดให้ผู้คนน แทมปิค รัฐอิลินอยส์ เมืองที่มีปะชากรผิวขาวกว่าร้อยละ 99.74

Transcript:

ที่นี่คือ เมืองแทมปิโค รัฐอิลลินอยส์ บ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน แม้ว่าฉันจะไม่เห็นด้วยกับเขา (เรแกน) ในทุกๆเรื่อง แต่แน่นอนว่า คนทึ่่นี่ ภูมิใจในตัวของ ‘โรนัลด์ เรแกน’

ฉันอายุ 58 ปีแล้ว แต่ยังไม่เคยเห็นประเทศที่มีความแตกแยกมากเท่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา  ผู้คนต่างยกเอาเรื่องความแตกต่างทางเชื้อชาติมาเผชิญหน้ากัน แต่ทุกคนต่างเป็นอเมริกัน และหากทุกคนอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์เดียวกัน ก็จะไม่มีเรื่องแบบนี่้

แน่นอน ว่าเรากังวลในเรื่องปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ แต่ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใคร ฉันก็จะมีวิธีการปฏิบัติที่ไม่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น คนอเมริกันเชื้อสายเม็กซิกัน หรือ อเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน เพราะทุกคนต่างก็เป็นคนอเมริกัน ไม่ว่าจะเป็นคนเชื้อชาติไหน เราจะปฏิบัติตัวยอมรับและให้เคารพบุคคลเหล่านั้นตราบเท่าที่เขาเหล่านั้นให้เคารพในตัวเรา แต่หากว่าพวกเขากลับทำผิดกฎหมาย ออกปล้น และยิงผู้คนตามที่ต่างๆ โดยไม่มีความยำเกรงต่อคนอื่น คำถามคือ เรายังต้องเกรงใจให้เกียรติคนเหล่านั้นหรือไม่? และฉันควรจะให้เกียรติคนเหล่านั้นหรือไม่? คำตอบก็คือ ไม่! 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแม้แต่กฎหมายกำลังตกเป็นเป้าโจมตีจากกลุ่มคนที่ไม่เคารพกฎหมาย หากเราทุกคนไม่เคารพกฎหมาย หรือเคารพผู้รักษากฎหมาย ฉันเชื่อว่านั่นเป็นสาเหตุสำคัญ เนื่องมาจากที่เราไม่เคารพกฎหมาย

ถ้าถามว่ามันจะนำไปสู่สงครามระหว่างเชื้อชาติหรือไม่ ? คำตอบคืออาจจะใช่ มันอาจจะกลายเป็นการต่อสู้ระหว่างเชื้อชาติ แล้วเราจะไม่ให้เกิดขึ้นได้หรือไม่นั้น สิ่งที่เราทำได้ก็คงแค่ภาวนา ไม่ให้เกิดขึ้น

—บอนนี่ แอนเดอร์สัน (Bonnie Anderson), เจ้าของบาร์

แทมปิโค (Tampico) รัฐอิลลินอยส์