Tường trình đặc biệt của VOA

VOA – Ngày 21 tháng Tám, 2017, Tòa Trọng tài Quốc tế tại Paris, Pháp, sẽ khởi đầu phiên xử đặc biệt: Nguyên đơn là nhà đầu tư Hà Lan gốc Việt, doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình, kiện bị đơn là Nhà nước Việt Nam. Số tiền ông Bình đòi chính phủ Việt Nam bồi thường là “tối thiểu 1,25 tỷ đôla.”

Vụ kiện này có nguyên ủy từ những năm thập niên 1990, khi ông Bình về Việt Nam đầu tư, rồi bị chính phủ Việt Nam tuyên 13 năm tù, sau đó giảm xuống 11 năm, về tội “vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai” và tội “đưa hối lộ”.

Ông Bình sau đó kiện Việt Nam ra tòa trọng tài quốc tế. Hai bên “dàn xếp” ngoài tòa; Việt Nam đền ông Bình $15 triệu, miễn án, tạo điều kiện cho ông Bình trở lại Việt Nam, đồng thời hoàn trả tài sản đã tịch biên. Lần kiện với phiên tòa sắp khai diễn là vì, theo lời ông Trịnh Vĩnh Bình, “Việt Nam vi phạm thỏa thuận của phiên tòa trước.”

VOA Việt Ngữ phỏng vấn những người trong cuộc, những người “biết chuyện,” những người trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến vụ xử hoặc những hệ lụy của phiên xử, viết thành loạt bài đăng tải nhiều kỳ.

Các cuộc phỏng vấn ông Trịnh Vĩnh Bình, các tài liệu, hình ảnh do ông Trịnh Vĩnh Bình cung cấp, đều được thực hiện trước 23:30 phút khuya 29 tháng Bảy, 2017, là thời điểm ông Bình nhận quyết định của Tòa án Quốc tế yêu cầu đình chỉ tiếp xúc báo chí theo khiếu nại của chính phủ Việt Nam.

Mời độc giả cùng theo dõi.

Hình ảnh một vài bất động sản của ông Bình ở VN