UltraSurf

Công nghệ bí mật giúp tránh kiểm duyệt

(Giải thích kèm hình minh họa)

Nhiều công cụ tránh kiểm duyệt dựa trên cấu trúc mở, cho phép mọi người nhìn thấy toàn bộ quá trình để họ có thể tìm ra những sai sót và cải thiện. Nhưng UltraSurf dựa vào một thiết kế khép kín, với hy vọng rằng sự bí mật này làm cho nó mạnh hơn.

UltraSurf dễ tải về và cài đặt, và cung cấp cả tính năng tránh kiểm duyệt và một số tính năng bảo mật.

Nó dựa trên một mạng lưới rộng lớn và liên tục thay đổi bao gồm những máy chủ proxy và những website tương đồng.

Nhưng UltraSurf không cung cấp thông tin cụ thể hơn về cách thức nó hoạt động.

Công nghệ này về cơ bản là một hộp đen kín bưng.

Có rất ít thông tin về cách thức UltraSurf hoạt động ra sao về mặt kỹ thuật, (hay UltraSurf có gì khác biệt với những công cụ tránh kiểm duyệt khác.)

Nói như vậy không có nghĩa là UltraSurf hoạt động không tốt hoặc không an toàn, chỉ là khó xác minh hơn.

UltraSurf xuất hiện dưới dạng file có đuôi là .zip. Bạn có thể cho nó vào ổ USB để mang đi và chạy chương trình từ đó.

Nó mở một cửa sổ trình duyệt riêng an toàn.

Địa chỉ IP của người dùng sẽ được ẩn đi, và lưu lượng truy cập của họ sẽ bớt bị tường lửa chặn.

UltraSurf là ​​gì?

UltraSurf được tung ra vào năm 2002 bởi một nhóm những người là công dân Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Giống như Freegate, ban đầu UltraSurf được tạo ra để giúp người dùng Internet Trung Quốc vượt qua cái gọi là "Tường lửa Khổng lồ của Trung Quốc" mà vào thời điểm đó đã gần đạt khả năng hoạt động tối đa. Công ty đứng sau UltraSurf, Tổng công ty Internet UltraReach, tuyên bố sản phẩm của họ có từ 3 tới 5 triệu người sử dụng hàng tháng ở 180 quốc gia, và được cơ quan chủ quản của VOA, Ban Quản lý Phát thanh Truyền hình, tài trợ một phần.

UltraSurf là ​​một chương trình có thể tải về miễn phí, nhỏ và dễ cài đặt. Thực tế là nó nhỏ tới mức nhiều người dùng tải nó vào ổ USB và mang theo để chạy trực tiếp từ ổ USB trên nhiều máy tính khác nhau. Dù có tính năng bảo vệ sự riêng tư, điều quan trọng cần nhớ là UltraSurf được thiết kế chủ yếu như một công cụ tránh kiểm duyệt.

Cách thức hoạt động

Giống như Psiphon và Freegate, UltraSurf dựa trên một mạng lưới rộng lớn và liên tục thay đổi bao gồm những máy chủ proxy và những website tương đồng đóng vai trò xương sống của giao thức tránh kiểm duyệt. Tuy nhiên UltraSurf, và công ty mẹ UltraReach, không cung cấp cho những chuyên gia phát triển phần mềm và những tin tặc mũ trắng khác nhiều thông tin về cách thức hoạt động cụ thể của nó, và UltraSurf có gì khác biệt về cơ sở kỹ thuật so với những công cụ tránh kiểm duyệt có liên quan khác.

Điều có thể nói là UltraSurf có thể được ​​tải về và sử dụng một cách dễ dàng, và nó cung cấp cả tính năng tránh kiểm duyệt và một số tính năng bảo mật, chẳng hạn như giấu địa chỉ IP của bạn. UltraSurf cũng sẽ xóa lịch sử trình duyệt và do đó càng giấu kỹ dấu vết của bạn trên Internet.

Tuy nhiên, UltraSurf chỉ khuyến nghị dùng trình duyệt Firefox hoặc IE Explorer với sản phẩm của họ.

UltraSurf có thể giúp tôi ra sao?

Một khi một người dùng tải UltraSurf về máy tính của họ, UltraSurf xuất hiện ở dạng file có đuôi là .zip. Điều này có nghĩa là khi bạn mở file này bằng một tiện ích zip, nó không cài đặt vào ổ cứng của bạn mà chỉ chạy chương trình. Điều này có lợi điểm là làm cho UltraSurf không chỉ khó theo dõi mà còn di chuyển được, vì bạn chỉ việc cho nó vào ổ USB, cắm vào máy tính, chạy chương trình từ đó, và khi bạn rời đi thì không có dấu vết nào cho biết UltraSurf đã được sử dụng.

Khi chạy chương trình, người dùng có một số lựa chọn cơ bản để thiết định UltraSurf, hoặc chỉ cần chạy nó theo hình thức mặc định. Sau đó UltraSurf sẽ mở ra một cửa sổ trình duyệt riêng - đây là cửa sổ an toàn! Địa chỉ IP của người dùng sẽ được ẩn đi, và lưu lượng truy cập của họ sẽ bớt bị tường lửa chặn một cách đáng kể (mặc dù không hoàn toàn bảo đảm).

Tuy nhiên điều quan trọng là phải nhớ sử dụng cửa sổ trình duyệt của UltraSurf. Nếu người dùng mở bất kỳ trình duyệt web nào khác, truy cập sẽ không được định tuyến qua UltraSurf và không an toàn. Khi mọi hoạt động mong muốn được hoàn tất, chỉ cần đóng UltraSurf và nó sẽ tự động xóa tất cả những hoạt động trên Internet của bạn. Và nếu UltraSurf nằm trong ổ USB, bạn chỉ việc xóa bỏ nó đi mà không để lại dấu vết về những gì bạn đang làm.

Nhược điểm khả dĩ

Những kỹ sư của UltraSurf nói rằng công cụ của họ được thiết kế chủ yếu để cho người dân Trung Quốc sử dụng để vượt tường lửa rộng lớn của nước này chuyên lọc và kiểm duyệt thông tin. Người ta kháo nhau rằng UltraSurf khá phổ biến ở Trung Quốc và dường như thường hoạt động hữu hiệu.

Chính vì thế, đây là mối quan tâm của những chuyên gia phát triển phần mềm và của những cộng đồng trong lĩnh vực tránh kiểm duyệt/bảo mật, vì có rất ít thông tin về cách thức mà UltraSurf hoạt động cụ thể ra sao và UltraReach cũng rất kín tiếng về vấn đề này. Nói như vậy không có nghĩa là UltraSurf hoạt động không tốt hoặc không an toàn, nhưng không có sự phân tích độc lập thì việc đưa ra tuyên bố đó có phần khó khăn hơn

Tóm lại

Đặc biệt nếu bạn sống ở Trung Quốc và sử dụng nhiều máy tính ở những quán cà phê Internet, UltraSurf có thể là một giải pháp dễ dàng và miễn phí dành cho bạn. Tính di động của nó khiến cho việc sử dụng máy tính này tới máy tính khác được nhanh chóng, và thiết kế của nó để lại rất ít dấu vết về hoạt động của bạn. Một khi vào UltraSurf, công cụ này sẽ giúp bạn tránh kiểm duyệt và bảo vệ sự riêng tư của bạn khá tốt. Cuối cùng, UltraSurf hoàn toàn miễn phí và bạn không cần phải là chuyên gia máy tính để dùng được nó.

So sánh các công cụ Ẩn danh Tránh kiểm duyệt Dễ di chuyển Mã hóa
DNS
Freegate
PGP
Psiphon
TOR (The Onion Router)
UltraSurf
VPN (mạng riêng ảo)