Di sản lãnh đạo

Dù chính xác hay không, tổng thống Hoa Kỳ thường được cho là “nhà lãnh đạo của thế giới tự do”, và thật sự là một trong những nhà lãnh đạo thế giới quyền lực nhất hành tinh. Suốt 227 năm qua, hầu hết các vị tổng thống Hoa Kỳ là người da trắng, nam, và theo đạo Tin lành. Nhưng xã hội thay đổi và các đảng phái thứ ba đã bắt đầu thay đổi ý nghĩ của người Mỹ về người có thể trở thành tổng thống.

1789 — Present

Các đảng chính trị

Các đảng phái thứ ba thách thức hệ thống 2 đảng, nhưng 2 đảng lớn vẫn chọn ra tổng thống

Nền chính trị Hoa Kỳ bị chi phối bởi hai đảng lớn: Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Qua nhiều năm, có nhiều đảng khác đã hình thành và mất đi, bao gồm các đảng Liên bang, Whig, Anti-Masonic, Tự do, Vùng đất Tự do, Cấm, Đồng đôla Mỹ và Dân tuý. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cả Đảng Xanh (tập trung vào các vấn đề môi trường và công bằng xã hội) và Đảng Tự do (tìm cách hạ giảm vai trò của chính phủ) đều hội đủ sự ủng hộ để có ứng cử viên cho cuộc bầu cử quốc gia.

Tìm hiểu thêm về bản đồ thay đổi các đảng chính trị

13

12

7

7

3

2

1

40-44

45-49

50-54

55-59

60-64

65-69

70+

Tuổi của tổng thống Hoa Kỳ tại lễ nhậm chức

Tuổi

Trẻ và lôi cuốn, hay già và đáng kính: tổng thống có sức ảnh hưởng lớn

Một người đủ tư cách pháp lý để ra tranh cử tổng thống phải ít nhất là 35 tuổi, nhưng những vị tổng thống trẻ nhất – những người ngoài những thành tựu chính trị còn nổi tiếng vì tuổi trẻ và sức hút của họ – đều bắt đầu ở độ tuổi 40. Người trẻ nhất, “Teddy” Roosevelt, đã được biết đến là một người rất thích các hoạt động ngoài trời. John F. Kennedy, Jr. được xem là thái tử của một gia tộc danh giá. Barack Obama sẽ là cựu tổng thống trẻ nhất khi ông xong nhiệm kỳ tổng thống ở tuổi 55. Các tổng thống già hơn, như Dwight Eisenhower và Ronald Reagan, đảm trách những vai trò của người lớn tuổi hơn. Làm lãnh đạo thế giới tự do có thể khiến cho người đó già đi nhanh; nhiều tổng thống bắt đầu với mái tóc đen và đã kết thúc nhiệm kỳ với một mái đầu bạc trắng.

Tuổi của tổng thống Hoa Kỳ tại lễ nhậm chức

98%

2%

Da trắng

Người Mỹ gốc Phi

Chủng tộc

Là tổng thống da đen đầu tiên, liệu ông Obama có đủ “đen” không?

Năm 2008, Mỹ cuối cùng đã phá vỡ hai thế kỷ xuyên suốt chỉ có đàn ông da trắng làm tổng thống, để bầu lên Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân chủ. Mặc dù người da đen đã được quyền bỏ phiếu từ cuối những năm 1800, nhưng chỉ sau khi Đạo luật về Quyền bầu cử năm 1965 được thông qua, cấm cản trở quyền đi bầu của công dân, thì người thiểu số mới thật sự được bình đẳng tham gia vào tiến trình chính trị như người da trắng. Là người Mỹ gốc Phi đầu tiên phải đối mặt với những lời lẽ phân biệt chủng tộc từ các khu cực đoan; nhưng đồng thời, Tổng thống Obama cũng đã bị đeo bám bởi những câu hỏi về việc liệu ông đã làm đủ cho các cộng đồng da đen, đặc biệt là trong thời gian gần đây khi xảy ra hàng loạt vụ cảnh sát da trắng bắn những người da đen không vũ trang.

Tỷ lệ phần trăm các tổng thống Hoa Kỳ theo giới tính

100%

0%

Nam

Nữ

Giới tính

Clinton không phá vỡ được “trần kính” của Toà Bạch Ốc

Phụ nữ Mỹ đã tham gia hoạt động chính trị từ giữa thế kỷ 19, nhưng đàn ông đã luôn luôn là tổng thống. Cuộc đua của bà Clinton là cuộc đua xa nhất mà một ứng cử viên tổng thống nữ đã từng làm được. Các phụ nữ khác cũng đã khao khát làm tổng thống, bao gồm Jill Stein, ứng cử viên Đảng Xanh năm 2012 và 2016; doanh nhân Carly Fiorina, người cạnh tranh để giành đề cử của đảng Cộng hòa năm 2016; Shirley Chisholm, phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào Quốc hội, đã cạnh tranh để giành đề cử của đảng Dân chủ vào năm 1972; và Margaret Chase Smith, người đã cạnh tranh để giành đề cử của đảng Cộng hòa vào năm 1964. Nhà hài kịch Gracie Allen tổ chức một chiến dịch tranh cử tổng thống giả vào năm 1940, vận động cho “Đảng Surprise” giả. Trong khi “chiến dịch” của bà bao gồm một số pha tấu hài, trò đùa năm 1940 là ý tưởng đơn thuần cho một nữ ứng cử viên tổng thống.

Tỷ lệ phần trăm các tổng thống Hoa Kỳ theo tôn giáo

98%

2%

Tin Lành

Công giáo

Tôn giáo

Mặc dù có tự do tôn giáo, Kitô giáo vẫn là tôn giáo của các tổng thống Hoa Kỳ

Hiến pháp Hoa Kỳ cấm bất kỳ yêu cầu tôn giáo nào ở văn phòng chính phủ, nhưng tất cả các tổng thống Hoa Kỳ từ trước đến nay đều theo Kitô giáo, và ngoại trừ một người, tất cả còn lại đều theo đạo Tin lành. John F. Kennedy Jr. là tổng thống duy nhất theo đạo Công giáo cho đến nay. Không có tổng thống nào là người Do Thái hay Hồi giáo, và không có ai công khai tuyên xưng theo chủ nghĩa vô thần, mặc dù Thomas Jefferson, Abraham Lincoln, và William Howard Taft đã được một số người cho là theo thuyết bất khả tri hay vô thần. Gia đình Obama đã rút khỏi nhà thờ ở Chicago vào năm 2008 sau khi mục sư Jeremiah Wright nổi ầm ĩ trên báo chí với những phát biểu gây tranh cãi về chính phủ Hoa Kỳ. Cựu ứng viên tổng thống Bernie Sanders, người nếu không để thua bà Hillary Clinton trong cuộc đua giành đề cử của đảng Dân chủ, thì đã có khả năng trở thành tổng thống Do Thái đầu tiên của đất nước.

Râu

Ngài nghĩ sao về râu, thưa ngài Lincoln?

Từ năm 1861 đến năm 1909, hầu hết các vị tổng thống đều để râu, chứng tỏ sự phổ biến khi Hoa Kỳ đã trải qua những thay đổi lớn: Cách mạng Công nghiệp, cuộc Nội chiến, chấm dứt chế độ nô lệ, và phụ nữ bắt đầu đảm nhận các vai trò ngoài xã hội. Để đáp trả lại, thời trang nam giới bắt đầu nhấn mạnh đến “nam tính.” Râu tóc rậm rạp đã trở thành cách chứng tỏ sức mạnh và quyền lực. Râu tóc cũng được dùng để che giấu cảm xúc. Abraham Lincoln, tổng thống đầu tiên để râu, được cho là đã bắt đầu để râu trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông vào năm 1860, sau khi một cô bé 11 tuổi gợi ý, nói rằng những đường nhăn lo lắng trên khuôn mặt của ông có thể khiến các cử tri tiềm năng ngần ngại. Để râu đã trở nên lỗi thời trong những năm đầu thế kỷ 20 với sự nổi lên của các nghề mới, hoặc giới “cổ cồn trắng”, khi người đàn ông cần xuất hiện với vẻ ngoài sạch sẽ và thân thiện. Mày râu nhẵn nhụi cũng trở thành tiêu chuẩn trong giới chính trị.

193 cm

190 cm

163 cm

Chiều cao

Người cao được chú ý, nhưng người thấp cũng có thể lãnh đạo

Người ta thường cho rằng những người cao lớn có nhiều cơ may trở thành các nhà lãnh đạo và giàu có hơn người thấp. Thật vậy, ba người đàn ông được coi là những vị tổng thống quan trọng nhất của Mỹ – George Washington, Thomas Jefferson, và Abraham Lincoln – nằm trong số các vị tổng thống cao nhất của đất nước, với Lincoln đứng đầu danh sách, cao 193 cm. Nhưng tổng thống thứ hai của đất nước, John Adams, người đứng gần cuối của danh sách, cao 170 cm, cũng được tôn kính là một trong những người sáng lập đất nước.

[X]